Có nên kết hợp sữa Mẹ và sữa công thức trong cùng một cữ bú cho trẻ không ?

Có nên kết hợp sữa Mẹ và sữa công thức trong cùng một cữ bú cho trẻ không ?

Vì lượng sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ, hoặc do một vài nguyên nhân khác khiến trẻ không mặn mà với sữa mẹ, nhiều mẹ đã nghĩ ra cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức hay nói chính xác là pha sữa mẹ với sữa công thức. Nhưng liệu rằng có nên pha sữa mẹ với sữa công thức? Làm như vậy có ảnh hưởng gì tới hệ tiêu hóa của trẻ không trong khi hai sữa có những mùi vị khác nhau?

Trẻ vừa ti sữa mẹ vừa uống thêm sữa công thức có sao không?

Sữa mẹ vốn là nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ thành phần dưỡng chất để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sữa của mẹ không thể đủ đáp ứng được nhu cầu ăn của trẻ, lúc này, mẹ hoàn toàn có thể kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ.

Việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ trên thực tế không có bất kỳ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Mẹ có thể luân phiên kết hợp khi lượng sữa mẹ ít như cữ bú sáng cho trẻ ti mẹ, cữ bú sau cho trẻ uống sữa công thức. Điều quan trọng là mẹ cần quan sát xem loại sữa công thức mẹ chọn đã phù hợp hay chưa? Trẻ có bị gặp bất thường hay dị ứng gì không? Nếu có mẹ nên cân nhắc về việc đổi hãng sữa khác cho trẻ.

Trẻ có thể dùng thêm sữa công thức khi nguồn sữa mẹ không đủ

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức cùng nhau không?

Với những mẹ cơ địa ít sữa, lượng sữa trong bầu sữa mẹ không đáp ứng được cho trẻ trong một cữ bú, nên bên cạnh việc cho trẻ bú thêm một bình sữa công thức khác, nhiều mẹ đã nảy ra ý tưởng kết hợp sữa mẹ và sữa công thức vào cùng một bình sữa. Liệu rằng, có nên trộn sữa mẹ với sữa công thức như vậy hay không?

Theo khảo sát và nghiên cứu, mẹ có thể pha sữa mẹ với sữa công thức, tuy nhiên, khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức như vậy, các mẹ cần thực hiện đúng một số lưu ý sau:

  • Pha sữa công thức theo đúng hướng dẫn của hãng sản phẩm. Khi đã pha xong đúng lượng nước, lúc này có mẹ có thể trộn sữa mẹ vào sữa công thức mà lắc nhẹ cho đều
  • Không được dùng sữa mẹ thay cho nước để pha sữa, như vậy sẽ làm mất đi tỷ lệ theo đúng công thức và thành phần dinh dưỡng trong bình sữa cũng chịu ảnh hưởng, nhiều khi gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của trẻ
  • Bảo quản sữa công thức đã pha và sữa mẹ đúng cách. Sữa công thức đã pha có thể bảo quản 48 giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Còn sữa mẹ có thể hút ra có thể trữ đông được 6 tháng. Chi tiết hơn về thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh các mẹ có thể tham khảo .

Nếu mẹ thực hiện được đúng theo khuyến cáo trên thì việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức trong cùng một bình sẽ không gây ảnh hưởng xấu nào. Tuy nhiên, việc có nên trộn sữa mẹ với sữa công thức hay không thì mẹ cần phải cân nhắc, vì làm như vậy cũng có những hạn chế nhất định.

Pha sữa mẹ với sữa công thức có những nhược điểm nào?

Trước câu hỏi có nên pha sữa mẹ với sữa công thức hay không thì các mẹ nên căn cứ vào những ưu và nhược điểm của việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức mang lại. Bên cạnh lợi ích như đáp ứng đủ ngay nhu cầu ăn uống của trẻ, bé có thể thích nghi với vị sữa dễ dàng…thì cũng còn có những nhược điểm sau:

  • Lượng sữa của mẹ sẽ giảm dần do trẻ không bú trực tiếp: Khi không được kích thích tuyến sữa thường xuyên, mẹ sẽ có nguy cơ ít sữa thậm chí mất sữa rất cao. Mặc dù có sự hỗ trợ của máy vắt sữa, nhưng thế thế, việc kích thích quá trình sản xuất sữa sẽ không thế nào hiệu quả bằng việc cho con bú trực tiếp. Do vậy, việc có nên pha sữa mẹ với sữa công thức hay không mẹ cũng nên xem lại điểm hạn chế này để cân nhắc
  • Nguy cơ lãng phí lượng sữa mẹ: Khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức theo kiểu trộn với nhau rất dễ bị rơi vào tình trạng lãng phí nguồn sữa mẹ, trong các trường hợp trẻ không bú hết trong bình, bảo quản lâu ở nhiệt độ thường ảnh hưởng đến chất lượng sữa…

Tương tự với việc trộn sữa mẹ với sữa công thức, với ý tưởng pha sữa mẹ với bột ăn dặm các mẹ cũng nên cân nhắc bởi nó tiềm ẩn nhiều nhược điểm. Đặc biệt là sự mất cân bằng dinh dưỡng. Trong bợt ăn dặm và sữa mẹ các hàm lượng dưỡng chất là khác nhau. Rất khó để đưa ra một tỉ lệ thích hợp khi pha sữa mẹ với bột ăn dặm.

Trẻ bú mẹ trực tiếp sẽ kích thích tuyến vú sản xuất sữa tốt hơn

Lời khuyên khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho bé

Để việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức được hiểu quả, vừa đáp ứng được nhu cầu ăn uống của bé yêu, vừa đảm bảo được cho trẻ sự phát triển tốt, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ nên:

  • Cho trẻ bú mẹ trực tiếp sau đó mới cho trẻ uống thêm sữa công thức (trong trường hợp sữa mẹ không đủ) để tránh sự lãng phí sữa mẹ cũng như đảm bảo sự cân bằng thành phần dinh dưỡng trong cữ ăn của trẻ
  • Mẹ nên ưu tiên cho trẻ bú trước, bú sữa bình sau. Tránh cho trẻ bú bình trước làm ảnh hưởng đến việc trẻ ti mẹ
  • Duy trì cho trẻ bú mẹ trực tiếp hàng ngày, theo cữ ăn của trẻ

Có thể nói, trong nhiều trường hợp bất khả kháng, mẹ vẫn nên kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ. Thực tế nếu kết hợp một cách khoa học sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào, mà còn giúp trẻ có được đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết, bởi bên cạnh sữa mẹ thì sữa công thức cũng có những ưu điểm riêng. Điều quan trọng là các mẹ cần thực hiện đúng theo khuyến cáo khi trộn hai loại sữa đó với nhau các mẹ nhé!

Rate this post

Trả lời