Vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh bổ sung thêm sức đề kháng

Vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh bổ sung thêm sức đề kháng

Hầu hết trẻ đều dự trữ đủ nhu cầu vitamin và chất khoáng từ lúc sinh ra đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ cần được bổ sung thêm vi chất cụ thể là vitamin. Vì vậy, hãy để Baby Shark cung cấp cho bạn những thông tin qua bài viết Vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh bổ sung thêm sức đề kháng này nhé. 

Bổ sung vitamin cho bé

Ngay từ khi mới sinh, tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên được bổ sung vitamin D hàng ngày (8,5 đến 10mcg). Nhưng nếu trẻ uống hơn 500ml sữa công thức mỗi ngày, thì không cần bổ sung tất cả các loại vitamin bổ sung cho trẻ sơ sinh. Vì trong thành phần của sữa công thức đã được tăng cường vitamin D.

Khi trẻ được sáu tháng tuổi và cho đến khi trẻ được 5 tuổi, nên lựa chọn các loại vitamin bổ sung cho bé như: vitamin A, C và D hàng ngày, trừ khi trẻ uống 500ml sữa công thức đầu tiên mỗi ngày trở lên. Khi mua thực phẩm bổ sung có chứa các loại vitamin cho bé, hãy nhớ đọc nhãn để kiểm tra xem chúng có phù hợp với lứa tuổi không.

Bổ sung vitamin cho bé
Bổ sung vitamin cho bé

Nên bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh như thế nào? 

Bổ sung vitamin cho trẻ phụ thuộc vào việc trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức, độ tuổi và chế độ dinh dưỡng. Một năm đầu đời của trẻ được phân chia thành 2 giai đoạn phát triển: 0-6 tháng tuổi và từ trên 6-12 tháng tuổi.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào, có đủ hầu hết các loại vitamin và khoáng chất. Sữa công thức cũng được sản xuất đảm bảo các quy chuẩn nghiêm ngặt về hàm lượng vitamin. 

Hầu hết trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi được nhận đủ các vitamin thiết yếu từ sữa mẹ hoặc sữa công thức và chỉ cần bổ sung thêm một số loại vitamin không được cung cấp đủ từ các nguồn trên như vitamin D, vitamin K.

Trẻ sơ sinh nhận vitamin từ sữa mẹ và sữa công thức

Từ sau 6 tháng tuổi, khi nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên và chế độ ăn của trẻ thay đổi. Sữa mẹ hoặc sữa công thức sang chế độ ăn dặm. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bổ sung thêm vitamin. Để phù hợp với tốc độ tăng trưởng của trẻ.

Nên bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh như thế nào? 
Nên bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Nhu cầu vitamin ở trẻ dưới 1 tuổi

Với vitamin D, trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung 400 IU mỗi ngày. Nhu cầu vitamin C của trẻ thay đổi theo 2 giai đoạn: trẻ dưới 6 tháng cần 40mg/ ngày, trẻ 7 – 12 tháng cần nhiều hơn, là 50 mg/ ngày. Khác với 3 loại vitamin còn lại, vitamin A không cần uống hàng ngày. Chỉ bổ sung 1 lần duy nhất trong giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi với liều lượng 100.000 IU. Vitamin B thực chất gồm 8 loại vitamin, được đánh số từ 1 – 12. Nhu cầu của trẻ với mỗi loại vitamin B rất khác nhau.

Nhu cầu vitamin ở trẻ dưới 1 tuổi
Nhu cầu vitamin ở trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin không? 

Trong 4 – 6 tháng đầu tiên, sữa mẹ và sữa công thức là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời cho bé. Vitamin D là loại dưỡng chất hàng đầu được khuyến khích bổ sung cho trẻ bú sữa mẹ và trẻ uống ít hơn 1 lít sữa công thức mỗi ngày.

Sau 4 – 6 tháng đầu đời, chế độ ăn của bé sẽ thay đổi dần, trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, một số trẻ có thể do ăn, uống sữa không đủ mà dẫn đến thiếu chất. Vì vậy, việc cân nhắc tình trạng sức khỏe hiện tại của con. Chọn thực phẩm bổ sung vitamin sao cho phù hợp là điều cần thiết.

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin không? 
Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin không?

Các loại vitamin phổ biến

Vitamin K- Vitamin cần thiết cho trẻ 

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K một lần ngay sau khi sinh. Để giảm nguy cơ mắc bệnh xuất huyết. Vitamin K cần thiết cho cơ thể để kích hoạt một số phân tử giúp máu đông.

Vitamin D – Vitamin cần thiết cho trẻ 

Vitamin D cho phép cơ thể hấp thụ và giữ lại canxi và phốt pho. Cả hai đều rất quan trọng để xây dựng xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương trong hai năm đầu đời. Ảnh hưởng đến phát triển thể trạng của trẻ khi trưởng thành.

Vì sữa mẹ không cung cấp đầy đủ vitamin D. Nên tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đều phải được bổ sung. Trẻ bú sữa công thức nói chung không cần bổ sung thêm vitamin D. Vì sữa công thức đã được bổ sung vitamin D. Nếu trẻ được uống ít nhất 900ml sữa công thức mỗi ngày thì trẻ đang nhận đủ lượng vitamin D.

Vitamin B12

Vitamin B12 giữ cho các tế bào thần kinh và máu của cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời giúp tạo ra ADN, vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào. Thiếu vitamin B12 có thể gây ra một loại thiếu máu gọi là thiếu máu nguyên bào khổng lồ. Khiến người bệnh mệt mỏi và suy nhược.

Vitamin B12 không có trong thực phẩm thực vật. Vì vậy những bà mẹ đang cho con bú theo chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt. Có nghĩa là họ không ăn bất kỳ loại thực phẩm động vật nào. Sẽ cần bổ sung vitamin B12 vào chế độ ăn uống của họ. Để đảm bảo rằng cả bản thân và con của họ đều được nhận đủ mức.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin B12 ở trẻ sơ sinh bao gồm nôn mửa, hôn mê, thiếu máu, chậm phát triển, giảm trương lực cơ (trương lực cơ thấp). Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể bị thiếu vitamin B12 khi được 2-6 tháng tuổi. Nhưng các triệu chứng có thể không rõ ràng cho đến khi được 6-12 tháng. Và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể phát triển các dấu hiệu lâm sàng của sự thiếu hụt vitamin B12 trước khi mẹ của chúng bị.

Sắt – Vitamin cần thiết cho trẻ 

Sữa mẹ ít sắt nhưng hầu hết trẻ sinh ra đều có đủ lượng sắt dự trữ. Để bảo vệ trẻ khỏi bệnh thiếu máu, ít nhất là cho đến khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi. Nếu mẹ bị đái tháo đường thai kỳ được kiểm soát kém, hoặc con bạn sinh non hoặc nhỏ hơn 2,9kg khi sinh. Con bạn có thể không nhận đủ chất sắt trong thai kỳ.

AAP khuyến nghị trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn và bú mẹ một phần. Nên bổ sung sắt lỏng 1mg/kg/ngày bắt đầu từ 4-6 tháng. Tiếp tục cho đến khi thức ăn rắn có chứa sắt được đưa vào bữa ăn dặm vào sáu tháng tuổi. Khi bạn bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn đặc, hãy chọn thức ăn có chứa sắt, như ngũ cốc tăng cường, thịt, cá, đậu và rau.

Các loại vitamin phổ biến
Các loại vitamin phổ biến

Một số trường hợp đặc biệt

  • Sinh non: Trẻ sinh non không thể dự trữ được lượng sắt nhiều như những trẻ khác. Do đó, trẻ cần nhiều vitamin và khoáng chất hơn nữa mà sữa mẹ hoặc sữa công thức không thể cung cấp. Loại và liều lượng khoáng chất bổ sung phụ thuộc vào thời gian trẻ sinh ra và tình trạng sức khỏe của bé.
  • Trẻ sơ sinh kèm theo các vấn đề về sức khỏe: Trẻ sinh ra có vấn đề về sức khỏe có thể cần bổ sung sắt hoặc các vitamin và khoáng chất khác ngay từ đầu. Biết bé mắc những căn bệnh riêng biệt nào, bác sĩ mới xác định trẻ cần bổ sung loại chất nào.
  • Trẻ sơ sinh bú mẹ có mẹ ăn chay: Thịt và các sản phẩm từ sữa là những nguồn thực phẩm chính chứa vitamin B12. Vì vậy, nếu bạn tuân theo chế độ ăn uống thuần chay. Sữa mẹ có thể không chứa đủ loại vitamin này. Có thể bạn cần bổ sung vitamin B12 trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú mẹ cũng có thể phải nạp thêm nếu hàm lượng vitamin B12 của mẹ quá thấp.
Một số trường hợp đặc biệt
Một số trường hợp đặc biệt

Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần lưu ý

Như các mẹ đã biết, vitamin là một trong những nhóm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ đã thực sự biết bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Bổ sung như nào cho đúng để trẻ hấp thụ tối đa lượng vitamin cơ thể cung cấp?

Về cơ bản, vitamin là nhóm các phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng nhỏ. Có vai trò hỗ trợ cho hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể. Có rất nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12, vitamin C, D1, D2, D3, D4, D5, vitamin E, vitamin K. Những vitamin này khác nhau về bản chất hóa học cũng như tác dụng sinh lý đối với cơ thể người. Vitamin ở trẻ sơ sinh có tác dụng rất lớn đối với quá trình phát triển bình thường ở trẻ.

Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần lưu ý
Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần lưu ý

>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời